Audio ads – Vị thế của âm thanh trong marketing

Âm thanh là một bộ phận quan trọng của marketing, bất kể ở hình thức nào: nhạc, bài hát, lời thoại hay đơn thuần là những tiếng ồn. Tiếp thị, truyền thông bằng âm thanh là những hoạt động dùng âm nhạc làm chủ đạo hoặc một phần giúp tiếp cận nhiều người nhằm tăng nhận dạng thương hiệu và bán được hàng. Dùng âm thanh trong marketing và xây dựng thương hiệu không mới, chỉ là gần đây chúng ta có thể thấy đây đang trở thành xu hướng. Trong một thị trường với đầy rẫy những công ty, ý tưởng, sản phẩm như hiện nay thì với những thương hiệu biết tận dụng âm thanh sẽ chiến thắng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng.

Audio Marketing
Audio Marketing

Xây dựng thương hiệu

Dù chỉ được coi là phần phụ trong các đoạn clip quảng cáo, thực tế marketing âm thanh quan trọng không kém marketing hình ảnh. Do marketing thị giác thông qua hình ảnh đã trở nên quá phổ biến, việc lồng ghép marketing âm thanh khéo léo sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt cần thiết cho thông điệp quảng cáo của mình. Với âm nhạc, các quảng cáo có thể sử dụng với nhiều mục đích và giúp người nghe ghi nhớ nhiều điều và nhờ âm nhạc tên thương hiệu sẽ được ghi nhớ dễ dàng hơn so với các cách khác trong quảng cáo.

Đặc tính của marketing âm thanh nhằm đảm bảo rằng người nghe (đối tượng marketing) gắn một âm thanh đặc thù cho một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm, từ đó xây dựng hình ảnh thương hiệu này. Âm thanh, đặc biệt là âm nhạc, thường khiến con người hồi tưởng lại một sự kiện mà ở đó họ đã từng được nghe âm thanh, điệu nhạc đó. Đặc tính này rất quan trọng bởi bất kể lúc nào, một âm thanh phát ra trong một phạm vi có thể khiến cho nội dung quảng cáo được nhắc lại trong tâm trí đối tượng cần quảng cáo.

Chắc hẳn ít người có thể quên được quảng cáo Heineken với bài hát “Quando Quando” từng nổi đình nổi đám. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu Nokia khi nghe tiếng nhạc rất đặc thù mỗi khi một chú dế Nokia được bật. Hoặc khi ghe giọng đọc rất “điện tử” câu khẩu hiệu “Life is good”, bạn sẽ nhớ ngay tới thương hiệu LG. Ngoài ra là Honda với Tôi yêu Việt Nam, P/S với Cười lên Việt Nam ơi, Vinamilk với Sữa tươi nguyên chất 100%…

Tác động tới hành vi

Xu hướng tiếp thị hiện nay của các doanh nghiệp là tập trung vào tiếp thị âm thanh bởi âm thanh tác động đến 4 khía cạnh của con người:

  • Sinh lý học: Âm thanh ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể như: tăng nhịp tim, kích thích sự bài tiết các hoóc môn khác nhau, v.v.
  • Về mặt tâm lý: Âm thanh ảnh hưởng đến cảm xúc, tùy thuộc vào các kích thích khác nhau. Âm nhạc là âm thanh cảm xúc mạnh mẽ nhất kích hoạt, cho phép người nghe thư giãn và làm sáng tâm trạng của họ
  • Nhận thức: Những tiếng ồn không thoải mái có thể ảnh hưởng đến sự tập trung, dẫn đến năng suất thấp hơn. Tiếng ồn làm cản trở việc hiểu các thông điệp được chuyển tải.
  • Hành vi: Âm thanh và thông báo tin nhắn âm thanh nhắc nhở khách hàng chú ý đến.
âm thanh nhạc nền
Audio ads – Phương tiện quảng cáo hiệu quả cho các nhãn hàng tại chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Các công ty đã và đang lợi dụng âm thanh để tác động tới hành vi của người nghe, những đối tượng khách hàng tiềm năng của họ. Tùy thuộc vào từng chủng loại hàng hóa, dịch vụ và từng bối cảnh, hoạt động marketing sẽ được triển khai thông qua nhiều chủng loại âm thanh khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà những đoạn nhạc không lời với tiết tấu nhẹ nhàng lại được nhiều quán café lựa chọn. Một cửa hàng bán trang phục thể thao thì lại nên sử dụng những âm thanh sôi động, khỏe khoắn nếu muốn tăng sức hút đối với khách hàng.

Tối ưu giữa chi phí và phân phối thông tin Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp đều tìm cách thắt chặt chi tiêu, bao gồm cả chi tiêu cho marketing. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể triển khai marketing qua âm thanh xuất phát từ những thao tác đơn giản như lồng các đoạn ghi âm, nhạc nền cho website của doanh nghiệp, tổng đài điện thoại… Công ty có thể sử dụng các đoạn thông tin đã ghi âm sẵn để lồng vào thời gian chờ của tổng đài điện thoại mỗi khi có khách hàng gọi tới. Nội dung ghi âm có thể là những âm thanh đặc trưng gắn liền với thương hiệu của bạn hoặc chứa đựng những thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cần quảng bá. Phương tiện hữu hiệu và tập trung vào khách hàng mục tiêu đó là các trung tâm mua sắm, cửa hàng bán lẻ với hệ thống âm thanh nhạc nền và âm thanh quảng cáo được quản lý và thay đổi nội dung tập trung tự động trên nền tảng của Mesh.vn.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin:

  • Số điện thoại: (+84) 933.083.503 (Tài)
  • Email: info@mesh.vn
  • Fanpage: mesh

«
»