Âm thanh nhạc nền giúp kích thích hành vi tiêu dùng và giữ chân khách hàng

giai-phap-am-thanh-nhac-nen-da-vung-1024x451.jpg

Những giai điệu âm thanh không chỉ mang tính giải trí mà còn làm tăng hứng khởi mua sắm, giữ chân khách hàng hoặc ngược lại

Âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hành vi của chúng ta, trong đó có hoạt động mua sắm. Khi dạo quanh một cửa hiệu có mở nhạc, chúng ta sẽ bị tác động bởi ba yếu tố của những giai điệu đó: nhịp điệu, âm thanh và thể loại nhạc, dẫn đến thay đổi tâm trạng và quyết định dừng chân mua sắm hoặc đẩy chúng ta mau bước ra khỏi cửa hàng.

giải pháp âm thanh nhạc nền đa vùng
giải pháp âm thanh nhạc nền đa vùng

NHỊP ĐIỆU

Nghiên cứu về ảnh hưởng của nhịp điệu nhạc trong cửa hàng đối với hành vi mua sắm của khách rút ra nhận định rằng nhạc giai điệu chậm có hai tác dụng:

• Giữ chân khách hàng nán lại trong cửa hàng lâu hơn.

• Làm tăng đáng kể số lượng mua sắm (32%).

Điều đó có thể lý giải như sau: Giai điệu nhanh sẽ đẩy mức độ phấn khích lên cao, khiến khách hàng di chuyển nhanh hơn và mau rời khỏi cửa hàng. Trái lại, giai điệu chậm kìm hãm sự phấn khích, giữ chân khách hàng khoan thai dạo bước và xăm soi các sản phẩm, từ đó tăng hứng khởi mua sắm.

Một thử nghiệm khác cũng cho thấy ảnh hưởng của nhịp điệu trong môi trường nhà hàng. Nhạc chậm khiến khách hàng chi tiền nhiều hơn cho bia rượu và bữa ăn kéo dài hơn trong khi nhạc nhanh thúc đẩy khách ăn nhanh hơn và rút ngắn thời gian chờ đợi bạn bè đến.

ÂM THANH

Các chuyên gia tâm lý ứng dụng từng tiến hành một cuộc thử nghiệm chứng tỏ âm lượng của nhạc nền tác động đến thời gian khách hàng ở lại trong cửa hiệu. Cụ thể là tiếng nhạc lớn sẽ rút ngắn thời gian mua sắm hơn so với nhạc êm dịu.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng độ tuổi khác nhau phản ứng khác nhau đối với âm lượng. Những người trẻ sẽ dành nhiều thời gian mua sắm hơn nếu cửa hiệu mở nhạc lớn trong khi đối tượng lớn tuổi chỉ nán lại lâu khi nhạc nền vừa đủ nghe.

Như vậy, đối với âm lượng, không có đáp án chung cho tất cả các cửa hàng.

THỂ LOẠI NHẠC

Khách hàng của mình sẽ thích nhạc gì? Đó là câu hỏi bạn cần đặt ra khi muốn vận dụng âm nhạc cho cửa hàng của mình. Người ta đã làm một nghiên cứu về ảnh hưởng của nhạc trẻ và nhạc cổ điển tại một cửa hiệu rượu vang. Kết quả là khi được nghe nhạc cổ điển, khách hàng chọn mua những chai rượu vang đắt tiền hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy trong mùa lễ hội, như Giáng sinh, khách hàng sẽ mua nhiều sản phẩm liên quan đến lễ hội nếu như nơi bán hàng mở đúng những giai điệu về lễ hội đó.

Tác động vào tiềm thức

Học thuyết kinh tế cổ điển khẳng định người tiêu dùng đưa ra quyết định mua sắm dựa trên lập luận theo hướng phân tích giá và lợi ích chứ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Song, nghiên cứu tâm lý học môi trường nhấn mạnh những thay đổi rất nhỏ trong môi trường bán lẻ có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua sắm của khách. Phần lớn quyết định chi tiền của khách thật ra không theo lý trí mà bị dẫn dắt bởi tác động của ngoại cảnh. Dù khách không chú ý đến nhạc nền nhưng nhân vật marketing giấu mặt này lại ảnh hưởng đến cảm xúc của khách và có thể tăng hứng khởi mua sắm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin:

  • Số điện thoại: (+84) 933.083.503 (Tài)
  • Email: info@mesh.vn
  • Fanpage: mesh
«
»